Thị trường chứng khoán Việt Nam hút vốn đầu tư lớn

215
Thị trường chứng khoán Việt Nam hút vốn đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dư địa phát triển nhanh chóng và được nhìn nhận sẽ có thể kéo theo sự phát triển lớn mạnh của ngành quản lý quỹ, nhất là khi có những quy định pháp lý ngày càng thông thoáng hơn. Theo những thông báo của Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), hiện nay kinh tế của Việt Nam ngày càng tăng trưởng rất tốt, lãi suất và tỷ giá cũng ngày càng ổn định. Tình trạng lạm phát được kiềm chế, nguồn dự trữ ngoại hối ngày càng dồi dào, nhu cầu tiêu dùng cũng như mức sống người dân hiện nay cũng được nâng cao. Môi trường kinh doanh tại thị trường Việt cũng ngày càng được cải thiện, dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam được kiểm soát hiệu quả…

Các yếu tố này cũng đã giúp Việt Nam tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh với các quốc gia khác trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam ngoài dư địa thị trường nội địa hiện nay còn lớn thì tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu cũng được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận tốt hơn nhờ vào các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết.

Chứng khoán đầu năm nay thu hút mạnh vốn đầu tư

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy nguồn vốn chảy vào thị trường chứng khoán; tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm nay. Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 được khoanh vùng và kiểm soát; hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường làm nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng. Cụ thể, thị trường bảo hiểm duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định; thị trường chứng khoán tăng trưởng khá với tổng mức huy động vốn; cho nền kinh tế quý 1/2021 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Chứng khoán đầu năm nay thu hút mạnh vốn đầu tư

Tính từ đầu năm đến nay, tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán; ước tính đạt 55.562 tỉ đồng; tăng 42% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt 18.907 tỉ đồng/phiên; tăng 155% so với bình quân năm trước. Đồng thời, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường trái phiếu; đạt 12.433 tỉ đồng/phiên; tăng 19,6% và khối lượng giao dịch bình quân trên thị trường chứng khoán phái sinh đạt 174.324 hợp đồng/phiên, tăng 11%.

Trên thị trường chứng khoán tăng nhanh

Trên thị trường chứng khoán; đến cuối ngày 29.3, chỉ số VN-Index đạt 1.175,68 điểm; tăng 6,5% so với cuối năm 2020. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu ước tính đến ngày 18.3 đạt gần 6 triệu tỉ đồng; tăng 11,8% so với cuối năm 2020. Dòng vốn gia tăng giúp giao dịch khá sôi động khiến sàn TP.HCM bị nghẽn lệnh trong nhiều tháng qua. Trong hoàn cảnh như hiện nay thị trường chứng khoán tăng là điều mà chúng ta có hy vọng về một nền kinh tế phát triển.

Trên thị trường chứng khoán tăng nhanh

Tính chung đến ngày 19.3, tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế; tăng 1,49% so với cuối năm 2020 (cùng thời điểm năm trước tăng 1,55%). Trong đó, huy động vốn của các ngân hàng tăng 0,54%; cao hơn mức tăng 0,51% của cùng kỳ năm 2020. Tương tự, tín dụng của nền kinh tế tăng 1,47% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 0,68%). Hoạt động kinh doanh bảo hiểm quý 1/2021 ước tính cũng tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ; tăng 6% và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tăng 11%.

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về chứng khoán để cập nhật những tin tức mới nhất

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *