Định nghĩa và phân loại những đặc điểm về kinh doanh bất động sản

2,630
Định nghĩa và phân loại những đặc điểm cơ bản về bất động sản

Bất động sản hay còn gọi là kinh doanh bất động sản là một thuật ngữ pháp lý, nghĩa của nó bao gồm đất đai và những thứ gắn bó vĩnh viễn với đất đai. Những thứ được coi là gắn bó vĩnh viễn là các tòa nhà, nhà để xe, các công trình ở trên cao hoặc các mỏ dầu khí, khoáng sản ở dưới đất. Các vật dụng có thể được di dời khỏi đất, chẳng hạn như nhà di động, lều và nhà tạm, không được coi là bất động sản. Hiện nay, thuật ngữ “bất động sản” đã quá quen thuộc với mọi người.

Tuy nhiên, để hiểu thực sự bất động sản là gì hay những đặc điểm cơ bản của bất động sản thì không phải ai cũng hiểu rõ. Tham khảo bài viết sau để có cái nhìn tổng quan về các vấn đề trên.

Định nghĩa và một số khái niệm liên quan tới bất động sản

Định nghĩa và một số khái niệm liên quan tới bất động sản

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Người sở hữu bất động sản được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký quỹ, để di chúc lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của mình. Thị trường bất động sản có liên hệ mật thiết với thị trường vốn, thị trường tài chính.

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, trong đó, ở mỗi quốc gia khái niệm bất động sản là gì có sự khác nhau và có nét đặc thù riêng. Tuy nhiên, các nước trên toàn cầu vẫn thống nhất chung khái niệm bất động sản là toàn bộ đất đai và những phần tài sản gắn liền với đất đai.

Theo điều 174 của luật dân sự Việt Nam, bất động sản là các tài sản bao gồm nhà đất, công trình, nhà gắn liền với đất đai, các tài sản gắn liền với nhà/công trình xây dựng. Những tài sản có liên quan và gắn liền với đất, tài sản khác được pháp luật quy định. Như vậy, khái niệm về bất động sản ở Việt Nam là khái niệm mang tính chất mở, và chưa có danh mục cụ thể quy định về các tài sản bất động sản.

Trong Tiếng Anh bất động sản được gọi như thế nào?

Trong tiếng Anh, cụm từ “bất động sản” được viết thành “real property” hay “real estate”. Bất động sản mang tính chất trái ngược với “động sản” – “Personal property”.

Theo đó, tài sản thuộc về bất động sản sẽ gắn liền với đất đai; không thể dịch chuyển; khi tiến hành chuyển nhượng cần phải chuyển nhượng theo cùng. Bất động sản là những tài sản có mối quan mật thiết đến vấn đề vốn – tài chính và có giá trị cao về kinh tế. Trái lại tài sản “động sản” không cần liên quan tới đất đai, có thể dịch chuyển. Ví dụ như sau:

 • Nếu một ngôi nhà được tiến hành sang nhượng (mua bán, ký tặng,…) cho người sở hữu mới, thì việc sang nhượng sẽ bao gồm cả căn nhà và phần đất xây dựng bên dưới – bất động sản.
 • Với nội thất, đồ đạc bên trong của căn nhà có thể được người khác sở hữu và không có liên quan đến đất đai – động sản.

Một số khái niệm thuật ngữ liên quan tới bất động sản

Một số khái niệm thuật ngữ liên quan tới bất động sản

Khi tìm hiểu về bất động sản, chúng ta có thể bắt gặp một số khái niệm, thuật ngữ liên quan như sau:

BDS là gì? Địa ốc là gì? Nhà đất là gì?

BDS là gì? BDS là Rất đơn giản, bds là cách viết tắt của cụm từ bất động sản.

Địa ốc là gì? Nhà đất là gì? Địa ốc hay nhà đất là những thuật ngữ có liên quan đến bất động sản. Được hiểu là các công trình hay dự án nhà cửa phục vụ cho nhu cầu dân dụng. Hai thuật ngữ này có mức độ bao quát thấp hơn so với bất động sản.

Kinh doanh môi giới bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì? Cụm từ này chỉ các hoạt động đầu tư vốn nhằm thực hiện trao đổi, mua bán, chuyển nhượng, xây dựng, cho thuê, môi giới bất động sản hay các dịch vụ tư vấn – hỗ trợ bất động sản. Các hoạt động nói trên đều có mục đích chính là đem về những lợi ích về kinh tế cho người thực hiện.

Giá và Thị trường bất động sản

Thị trường là thị trường thực hiện mua bán hoặc cho thuê tài sản bất động sản. Bao gồm có người mua, người bán, các nhà đầu tư, người môi giới hay chuyên viên về bất động sản.

Trên thị trường luôn tồn tại song song hai loại giá trị bất động sản bao gồm: giá nhà nước và giá bất động sản thị trường.

 • Giá nhà nước: là mức giá được UBND tỉnh – thành phố ban hành, được thay đổi theo từng năm, dùng làm cơ sở tính thuế trong việc chuyển nhượng nhà đất, đất đai.
 • Giá thị thường: được hình thành và thay đổi dựa trên những biến động của thị trường, quy luật cung – cầu, quy luật giá trị,… và các yếu tố quản lý của nhà nước. Giá trị trường thường có sự thỏa thuận nhất định giữa người mua và người bán.

Dịch vụ về kinh doanh bất động sản là gì?

Bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản, có thể kể đến như :

 • Hỗ trợ cho thuê/mua nhà đất, địa ốc, đất đai,…
 • Dịch vụ cung cấp thông tin, pháp lý, tài chính, thẩm định giá.
 • Dịch vụ thanh toán trung gian.
 • Dịch vụ sửa chữa bất động sản.

Kinh doanh bất động sản có những loại nào

Kinh doanh bất động sản có những loại nào

Hiện nay, bất động sản được chia thành ba loại hình dựa trên đặc điểm tính chất. Bao gồm:

Kinh doanh bất động sản xây dựng

Kinh doanh bất động sản xây dựng gồm:

 • Bất động sản nhà đất chiếm tỷ lệ cao nhất và có tính phức tạp cao trong nhóm bất động sản xây dựng. Bao gồm đất đai và những tài sản liên quan tại vị trí đất đai.
 • Bất động sản cơ sở hạ tầng.
 • Bất động sản về trụ sở làm việc.
 • Bất động sản về công trình thương mại – dịch vụ; nhà xưởng; nhà kho;…

Nhóm bất động sản này có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của đất nước. Đây cũng là nhóm bất động sản chiếm tỷ lệ cao trong các giao dịch trên thị trường bất động sản tại nước ta.

Bất động sản không đầu tư xây dựng và đặc trưng

Bất động sản không đầu tư xây dựng chủ yếu là các loại đất nông nghiệp dưới dạng tư liệu sản xuất; chưa được đầu tư xây dựng quy mô. Cụ thể như đất rừng; đất hiếm; đất nuôi trồng thủy hải sản; đất chưa qua sử dụng,…

Bất động sản đặc trưng bao gồm nhóm các công trình có tính chất văn hóa, di sản như công trình bảo tồn quốc gia; đền miếu; chùa chiền; nhà thờ;… Nhóm bất động sản này gần như không tham gia vào thị trường giao dịch hoặc có tỷ lệ tham gia rất thấp.

Một số đặc trưng cơ bản của kinh doanh bất động sản 

Một số đặc trưng cơ bản của kinh doanh bất động sản 

Bên cạnh khái niệm bất động sản là gì, phân loại ra sao, để tìm hiểu về bất động sản một cách rõ nét, không thể không nhắc đến những đặc điểm cơ bản của loại hình này.

Đặc trưng cá biệt và khan hiếm

Bất động sản là tài sản liên quan đến đất đai, do đó, nó có tính chất khan hiếm. Bởi đất là tài nguyên có hạn, ngày trở nên ít đi khi quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Cụ thế, đặc tính khan hiếm của bất động sản được biểu hiện thông qua sự giới hạn về diện tích đất đai; giới hạn vị trí khu vực; lãnh thổ.

Do  không thể di dời bất động sản, kết hợp với sự khan hiếm khiến chúng được còn coi là “hàng hóa” có tính cá biệt. Bên cạnh đó, sự cá biệt  còn bởi vị trí; các yếu tố tác động tới từng tài sản bất động sản là khác nhau; tính chất bất động sản cũng là không tương đồng.

Đặc trưng về tính lâu bền

Bất động sản là đất đai có tính lâu bền và gần như không thể phá hủy (ngoại trừ các ảnh hưởng đến từ thiên tai). Với tài sản liên quan đến đất đai như công trình cũng có thể tồn tại trong vài năm; chục năm hoặc lâu hơn thế. Khi xảy ra hỏng hóc đều có thể nâng cấp; sửa chữa và tái sử dụng dài hạn.

Do đó, tính lâu bền của bất động sản là chỉ đến tuổi thọ của công trình và các kiến trúc liên quan. Trong đó, tuổi thọ bất động sản lại được chia thành “tuổi thọ kinh tế” và “tuổi thọ vật lý”.

 • Tuổi thọ kinh tế ngắn hơn so với tuổi thọ vật lý; có thể chấm dứt ngay trong hoạt động bình thường của thị trường bất động sản.
 • Tuổi thọ vật lý mang lại lợi ích dài hạn và giá trị kinh tế cao hơn. Vì nó chỉ chấm dứt khi công trình hay các kết cấu kiến trúc bị hư hỏng; không thể khắc phục.

Nhờ đặc tính bền lâu, tài sản bất động sản được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau; phong phú; đa dạng và không bao giờ vơi cạn.

Có đặc trưng về sự tương tác và bị ảnh hưởng lẫn nhau

Có đặc trưng về sự tương tác và bị ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản là dạng “hàng hóa” có thể tác động và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Sự thay đổi giá trị của một bất động sản nào đó có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của một bất động sản liên quan. Đây là tính chất được nhiều nhà đầu tư sử dụng để làm tăng giá trị bất động sản để đem lại nhiều hơn các lợi ích về kinh tế.

Ví dụ: Trong một dự án nhà đất, khi hệ thống cầu đường; cảnh quan được sửa chữa; nâng cấp; tăng tính tiện nghĩ sẽ giúp giá mua/bán địa ốc tại khu vực đó thu hút khách hàng; và có mức giá hấp dẫn hơn.

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp của chúng tôi nhằm giúp độc giả giải đáp thắc mắc bất động sản là gì; cùng các nội dung liên quan tới lĩnh vực này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin có giá trị và hữu ích nếu như bạn đang quan tâm hay có ý định theo đuổi kinh doanh lĩnh vực bất động sản.

Trang Bất động sản ngày nay xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *